ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : ไขข้อสงสัย ทำไม ปตท น้ำมันแพง
hanasangg ออฟไลน์
UID: No.907
โพส: 47
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
47
47
40
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2016-07-26
ใช้งานล่าสุด: 2017-11-27

ไขข้อสงสัย ทำไม ปตท น้ำมันแพง

ไขข้อสงสัย ทำไม ปตท น้ำมันแพง
หลายๆ คงที่ยังตั้งข้อสงสัยว่าทำไมราคาน้ำมันเพื่อนบ้านถูกกว่าบ้านเราแล้วทำไมทำไมปตท น้ำมันแพง แท้จริงแล้วมาเลเซียขายเชื้อเพลิงถูกกว่าเราแต่ก็ไม่มีใครไปหาเหตุผลมาบอกได้ว่ามาเลเซียเขาทำอย่างไร วันนี้จะพาไปดูข้อมูลอ้างอิงจากเว็บไซต์ของปิโตรนาสเกี่ยวกับข้อมูลราคาเชื้อเพลิงมาให้อ่านกัน
1. ปิโตรนาส เป็นของรัฐบาลมาเลเซียกำไรมากกว่า ปตท อยู่อันดับสูงกว่าในเวทีโลก
2. ขายในประเทศถูก แต่รวยกว่าปตท เพราะปิโตรนาสได้ขุดก๊าซ/น้ำมันดิบขึ้นมาแล้วส่งออกไปแถบ ญี่ปุ่น เกาหลี และอื่นๆ จึงสามารถขายได้แพงกว่าตั้ง 3 - 4 เท่าของราคาก๊าซในประเทศไทย
3. กับคำกล่าวอ้างที่ว่า ประเทศไทยเราก็ส่งออกน้ำมันเหมือนกันน่าจะมีรายได้สูงลิบแต่อย่าลืมว่าไทยเรานำเข้าน้ำมันดิบกว่า 80% มากลั่นในประเทศแล้วได้น้ำมันสำเร็จรูปถ้าเหลือเกินความต้องการในประเทศจึงส่งออก ไทยจึงได้แค่ค่าการกลั่นและปริมาณน้ำมันสำเร็จรูปที่ส่งออกนั้นจิ๊บจ้อยมากแต่ที่มาเลเขาส่งออกนั้น ไม่ได้เป็นกำไรจากค่าการกลั่น มันเป็นกำไรจากธุรกิจสำรวจขุดเจาะ และผลิต ซึ่งรุ้ๆ กันว่า ธุรกิจนี้ High risk High Return
4. กำไรปตท ของไทยจึงเทียบปิโตรนาสไม่ติด เพราะไทยไม่ได้ทำเพื่อการส่งออกอย่างปิโตรนาสไทยไม่สามารถส่งออกได้เพราะลำพังกำลังการผลิตก๊าซและน้ำมันดิบในประเทศตอนนี้ก็ไม่พอกับคน63 ล้านคนในประเทศแล้ว ต้องนำเข้าก๊าซประมาณ 30% ของการใช้ก๊าซทั่วประเทศ และน้ำมันดิบกว่า 80% ของการใช้น้ำมันดิบทั่วประเทศในขณะที่มาเล มีคนน้อยกว่าตั้งเยอะ (ประมาณ 27 ล้านคน)กำลังการผลิตเขามีเกินพอ จึงส่งออกได้ เมื่อเทียบกับไทยแล้วสถานการณ์ต่างกันอย่างสิ้นเชิง
 5. ดังนั้นสิ่งที่มาเลทำอยู่ในเวลานี้คือขุดทรัพยากรในประเทศแล้วส่งออกไปขายนอกประเทศ ส่วนไทยขุดเชื้อเพลิงจากใต้ประเทศเราเองส่งออกให้เพื่อนบ้านใช้เช่นเดียวกัน
6. เมื่อเทียบกับพม่า ลาว กัมพูชา ที่ด้อยพัฒนากว่าเรา ค่าครองชีพถูกกว่าเราราคาเชื้อเพลิงเขาเป็นยังไงกันบ้าง แท้จริงแล้วราคา LPG ที่ใช้หุงต้มในครัวเรือนของเพื่อนบ้านเราแพงกว่าที่เราใช้ทั้งหมด ทั้งๆที่ค่าครองชีพเขาต่ำกว่าเรามากแต่ครัวเรือนเขากลับต้องจ่ายแพงกว่า สรุปว่า ไทยเราขาย LPG ถูกที่สุดแต่ก็ยังมีคำสบประมาทเกี่ยวกับ ปตท น้ำมันแพง
7. มาเลขายน้ำมันถูกเพราะรัฐช่วยตรึงราคามาก (แต่ในไทยเองนั้น รัฐเก็บภาษีหนักหน่วง)โดยเอาเงินที่กำไรมหาศาล จากการส่งออกก๊าซ/น้ำมันดิบมาช่วยตรึงราคา หากถามว่าเมืองไทยจะเอาตัวอย่างจากเพื่อนบ้านบ้างไหมขุดในประเทศแล้วส่งออกไปให้คนอื่นใช้ แล้วเอากำไรตรงนั้นมาเข้ากองทุนให้รัฐตรึงราคาให้เราจะยอมรับกันได้หรือเปล่า และนี่ก็คือเหตุผลที่ประเทศเค้าราคาถูกกว่า
สำหรับแนวทางที่จะทำให้ราคาเชื้อเพลิงในประเทศเราถูกอย่างมาเลเซียบทความฉบับเต็มสามารถอ่านต่อได้ที่ http://www.รู้จริงพลังงานไทย.com/tag/ปตท-น้ำมันแพง/
รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
ถาม/ตอบ
1+1=? [คำตอบคือ : สอง] คำตอบคือ:สอง
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้