ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : ประเภทของแคลเซียมสำหรับผู้สูงอายุ ควรเลือกทานแบบไหนดี? เพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุน
hanasangg ออฟไลน์
UID: No.907
โพส: 47
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
47
47
40
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2016-07-26
ใช้งานล่าสุด: 2017-11-27

ประเภทของแคลเซียมสำหรับผู้สูงอายุ ควรเลือกทานแบบไหนดี? เพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุน

ภาวะกระดูกพรุนในผู้สูงอายุ โรคที่ทุกคนมองข้าม 
          1ใน 3 ของผู้สูงอายุในไทย ประสบปัญหาภาวะกระดูกพรุนเนื่องจากมองข้ามเรื่องการสะสมเนื้อกระดูกตั้งแต่เนิ่นๆอย่ารอให้เป็นโรคกระดูกพรุนแล้วค่อยรักษา เพราะในวัยสูงอายุ กระดูกย่อมอ่อนแอได้ง่ายมากโรคกระดูกพรุนโดยเฉพาะในเพศหญิง ซึ่งในเริ่มแรกจะไม่มีอาการชัดเจนรู้สึกเพียงแค่ปวดเมื่อย จนเมื่อกระดูกพรุนหรือบางมากก็จะเริ่มปวดกระดูกโดยเฉพาะที่หลังและสะโพก


       สาเหตุหลักๆของโรคนี้เกิดจากการดูดซึมของแคลเซียมสำหรับผู้สูงอายุได้ลดลง อีกทั้งได้รับแคลเซียมจากอาหารปริมาณน้อยมากๆซึ่งในแต่ละวันร่างกายต้องได้แคลเซียมในปริมาณที่เพียงพอ กระดูกจึงจะแข็งแกร่งโดยผู้หญิงวัยหมดระดูต้องการแคลเซียมวันละประมาณ 1,000 มิลลิกรัมผู้ชายและผู้หญิงสูงอายุต้องการวันละ 1,000 - 1,200 มิลลิกรัม แคลเซียมที่มีอยู่ในอาหารจะมีปริมาณต่างกันสำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อ คุณแม่ที่อายุเริ่มมากขึ้น เราจึงไม่ควรมองข้ามเรื่องปัญหาสุขภาพร่างกายของท่านได้เลยสำหรับอาหารเสริมแคลเซียมชนิดเม็ด เป็นอีกหนึ่งการป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนตั้งแต่เนิ่นๆ
       แคลที อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์กลุ่มแคลเซียมดูแลสุขภาพร่างกายรวมไปถึงโรคเกี่ยวกับกระดูกโดยการเลือกประเภทของแคลเซียมสำหรับผู้สูงอายุที่เหมาะสมและตอบโจทย์แก่การทานเพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุนโรคกระดูกต่างๆ รวมไปถึงเสริมสร้างความหนาแน่น ความแข็งแรงให้กับกระดูกมากที่สุดกับแคลเซียมแอล-ทรีโอเนตหลายๆท่านอาจจะเคยพบเห็นแคลเซียมที่วางขายมีอยู่มากมายแต่บางท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าแคลเซียมแต่ละประเภทมีข้อแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักและเปรียบเทียบกันก่อนเลือกซื้อมาทาน
สำหรับการเลือกทานอาหารเสริมแคลเซียมเพื่อป้องกันและเสริมสร้างมวลกระดูกนั้นเจ้าแคลเซียมแต่ละชนิด มีการละลายและดูดซึมเข้าร่างกายไม่เหมือนกันบางชนิดดูดซึมได้เกือบ 100% บางชนิดดูดซึมได้แค่ 10 – 15% เท่านั้น
       แคลเซียมแอล ทรีโอเนต ชนิดนี้จะละลายน้ำได้ดีมาก และสามารถดูดซึมเข้าร่างกายได้เกือบ 100 % ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เอง แบบ Passive transport และไม่ต้องใช้วิตามินดีช่วยในการดูดซึมปราศจากเกลือโซเดียม น้ำตาล ผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตสูง สามารถรับประทานได้ทั้งก่อนอาหารหรือหลังอาหาร
      แคลเซียม คาร์บอเนต ละลายน้ำได้ไม่ค่อยดีและการดูดซึมเข้าร่างกายได้ประมาณ 15 % จึงต้องทานควบคู่ไปกับวิตามินดีเพื่อช่วยในการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายมีโอกาสตกตะกอนเป็นนิ่วในไตได้ เนื่องจากการดูดซึมไม่หมดและต้องรับประทานเป็นจำนวนมากเพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย
      แคลเซียม กลูโคเนต แคลเซียมชนิดนี้จะไม่ค่อยละลายน้ำร่างกายดูดซึมยาก ดูดซึมได้น้อยกว่า 10 %  ต้องทานควบคู่ไปกับวิตามินดีเพื่อช่วยในการดูดซึมต้องใช้กรดน้ำย่อยในกระเพาะอาหารเพื่อการแตกตัว และต้องรับประทานหลังอาหารทันที
      แคลเซียมเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับวัยผู้สูงอายุเราจึงควรแนะนำให้ท่านทานอาหารเสริมแคลเซียมอยู่เป็นประจำทุกวัน เพื่อป้องกันปัญหา กระดูกผุกร่อน อาการปวดตามข้อกระดูกต่างๆนอกจากนี้เพื่อช่วยซ่อมแซมมวลกระดูกที่สึกหรอ น้ำในไขข้อได้อีกด้วย การเลือกเสริมสร้างแคลเซียมให้กับร่างกายวันนี้เพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ในอนาคตอย่างแน่นอนสำหรับใครที่มีคำถามสุขภาพร่างกายเกี่ยวกับโรคกระดูกหรือต้องการปรึกษาสอบถามเพิ่มเติมสามารถเข้ามาพูดคุยได้ที่ https://www.facebook.com/CAL-T-872106819604543/
**และอย่าลืมติดตามกิจกรรมตรวจวัดมวลกระดูกฟรี จากช่องทาง Facebook Fan Page  ในเร็วๆนี้ด้วยนะคะ**
รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
ถาม/ตอบ
1+1=? [คำตอบคือ : สอง] คำตอบคือ:สอง
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้