ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : มาเช็คความหนาแน่นมวลกระดูก รู้ทันโรคกระดูกพรุน พร้อมแนะนำอาหารเสริมแคลเซียม
hanasangg ออฟไลน์
UID: No.907
โพส: 47
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
47
47
40
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2016-07-26
ใช้งานล่าสุด: 2017-11-27

มาเช็คความหนาแน่นมวลกระดูก รู้ทันโรคกระดูกพรุน พร้อมแนะนำอาหารเสริมแคลเซียม

โรคกระดูกพรุนไม่ใช่โรคที่เกิดขึ้นทันที แต่จะพบได้เมื่ออาการของโรคแสดงออกมาในขั้นรุนแรงเนื่องจากภาวะอาการของโรคนี้ส่งผลกระทบต่อร่างกายระยะยาวแต่ในขณะเดียวกันเราสามารถป้องกันและชะลอความรุนแรงได้ เรามาสังเกตและดูปัจจัยเสี่ยงต่างๆของโรคนี้กันเลยดีกว่า
- ปัจจัยด้านพันธุกรรม เช่นเพศหญิง รูปร่างบาง เชื้อชาติเอเชีย
- ปัจจัยด้านฮอร์โมนเพศหญิงเช่น การหมดประจำเดือนเร็ว วัยหมดประจำเดือน
- ปัจจัยด้านโภชนาการ เช่นการดื่มเหล้า สุรา ทานอาหารเสริมแคลเซียมน้อย และสูบบุหรี่
- ปัจจัยโรคทางอายุรกรรม เช่น โรคต่อมไร้ท่อโรคเลือด การใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์เป็นเวลานานๆ
การตรวจเช็คมวลกระดูก ต้องตรวจบริเวณไหน?
          การตรวจมวลกระดูกเป็นการวัดค่าความหนาแน่นของเนื้อกระดูก เพื่อเป็นการประเมินว่าเราเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนหรือไม่ การตรวจจะทำได้หลายบริเวณส่วนมากเราตรวจในบริเวณที่กระดูกหักบ่อย เช่น สะโพก และข้อต่างๆ
เมื่อเทียบกับร่างกายของคนเราคือต้นไม้ ถ้าหากต้นไม้ขาดสารอาหาร แร่ธาตุ ส่วนของต้นไม้ที่จะร่วงโรยก่อนอันดับแรกคือ ใบไม้และกิ่งก้านต่างๆ ที่อยู่ปลายสุด ร่างกายของเราก็เช่นเดียวกันหากเราขาดอาหารเสริมบํารุงกระดูกประเภทแคลเซียมที่จำเป็นส่วนของกระดูกที่จะลดปริมาณก่อนใครก็คือ ปลายนิ้ว หรือข้อมือ ดังนั้นการตรวจมวลกระดูกเพื่อค้นหาภาวะโรคกระดูกพรุนแรกเริ่มเราควรตรวจที่กระดูกข้อมือก่อน เพื่อเราจะได้ทราบค่าของมวลกระดูกว่าลดในปริมาณเท่าไหร่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนหรือไม่ 
การตรวจเช็คความหนาแน่นของมวลกระดูกเหมาะสำหรับช่วงวัยไหน?

อ้างอิงข้อมูลจากกรมการแพทย์กระทรวงสาธารณสุขแนะนำให้ประเมินก่อนการตรวจด้วย DEXA โดยสูตรคือ 0.2 x ( น้ำหนัก – อายุ) โดยถ้าค่าดัชนีที่ได้น้อยกว่า - 4 จัดว่าเป็นผู้มีอัตราเสี่ยงสูงต่อกระดูกหักหรือต่อโรคกระดูกพรุนสมควรได้รับการตรวจความหนาแน่นมวลกระดูกส่วนใหญ่จะเป็นสตรีวัยหมดประจำเดือน โดยทุกรายจะมีอัตราเสี่ยงสูงนั่นคือค่าดัชนีดังกล่าวน้อยกว่า - 4 หรือพบในผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า65 ปีขึ้นไปนอกจากนี้ยังพบได้ในกรณีคนที่เคยประสบอุบัติเหตุเกี่ยวกับกระดูกหักได้อีกด้วย
          โรคกระดูกพรุนรู้ไว รักษาได้ อย่าลืมเสริมแคลเซียมให้กับร่างกายเป็นประจำทุกวันแนะนำให้รู้จักกับ แคลเซียมแอลเทรเนต (แอล-ทรีโอเนต) แคลเซียมที่สามารถเสริมสร้างกระดูกอ่อนในข้อกระดูก กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในกระดูกเสริมสร้างกระดูกอ่อน ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ป้องกันการเสื่อมสภาพของกระดูก การรักษาเนื้อมวลกระดูกให้อยู่ในเกณฑ์ปกติก็จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคกระดูกพรุนได้อย่างแน่นอน สำหรับสาระน่ารู้เกี่ยวกับแคลเซียมและโรคกระดูกพรุนสามารถติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/CAL-T-872106819604543/

หรือLine@ :https://line.me/R/ti/p/%40cal-t


chacow ออฟไลน์
UID: No.1035
โพส: 1
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
1
0
14
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2018-06-13
ใช้งานล่าสุด: 2018-06-13
ได้ความรู้มากครับผมขอบคุณที่แนะนำความรู้ให้นะครับผม ธรรมชาติและสัตว์ป่า

รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
ถาม/ตอบ
1+1=? [คำตอบคือ : สอง] คำตอบคือ:สอง
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้