ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : สาระพันความรู้ ต้นถั่วดาวอินคา
admin ออฟไลน์
UID: No.1
โพส: 5654
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
7613
7601
202
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2014-12-07
ใช้งานล่าสุด: 2017-10-30

สาระพันความรู้ ต้นถั่วดาวอินคา

กดถูกใจเพจ facebookเพื่อแนะนำที่เที่ยวสวยๆและร้านอาหารอร่อยเด็ดๆ

เช่ารถบัสนำเที่ยว   เช่ารถตู้นำเที่ยว   รถรับจ้างย้ายบ้าน   รับจัดโต๊ะจีน  รับสร้างบ้านสวย

Sacha Inchi หรือ ต้นถั่วดาวอินคา


























  ต้นนี้คือต้นVolubilis Plukenetia หรือนิยมเรียกกันว่าSacha Inchi หรือ ต้นถั่วดาวอินคา ที่คนไทยเรียนว่าต้นถั่วดาวอินคา มาจากเมล็ดสด เหมือนรูปดาว แต่ถิ่นกำเนิดของพืชชนิดนี้มาจากป่าอะเมซอนในเปรู
  ต้นถั่วดาวอินคาเติบโตในสภาพอากาศอุ่น (10 ํ C Min - 36 ํ C max) จะเจริญเติบโตในระดับความสูงตั้งแต่100 เมตร ถึง 2000 เมตร จากระดับน้ำทะเล ช่วงชีวิต มีอายุถึง 10-50 ปีและเชื่อกันว่าพืชชนิดนี้มีอายุมากกว่า 3000ปี 
  ดอกจากต้นถั่วดาวอินคามี2เพศมีลักษณะต่างกัน ดอกตัวผู้มีขนาดเล็กสีขาวและอยู่เป็นกลุ่ม ดอกเพศเมียจะอยู่ที่ ฐานของช่อดอก

























  ผลจากต้นถั่วดาวอินคาจะมีขนาด 3 ถึง 5 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลาง 4-7 ผลสดจะเป็นสีเขียวและผลแก่จะเป็นสีน้ำตาลดำ ลักษณะของเมล็ดมีประมาณ 4-5 แฉก แต่บางครั้งอาจมีได้ถึงเจ็ดแฉก 

ภายในมีเมล็ดรูปไข่สีน้ำตาลเข้ม, มีขนาด1.5-2 ซม. จากเส้นผ่าศูนย์กลางและ หนักประมาณ 45-100 กรัม และคล้ายกับอัลมอนด์ เมล็ดดิบกินไม่ได้ แต่หลังจากอบเปลือกจนสุกแล้ว ก็สามารถทานได้

  เมล็ดจากต้นถั่วดาวอินคา เมื่อแก่เต็มที สามารถเอาเมล็ดมาสกัดออกมาเป็นน้ำมันได้ น้ำมันที่ได้ออกมามีองค์ประกอบ มีสูงโปรตีน (27%) และน้ำมัน (35 - 60%) และในน้ำมันยังอุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็น
 1.โอเมก้า 3 กรดไลโนเลนิ   (45-53%ของปริมาณไขมัน)
 2.โอเมก้า 6 กรดไลโนเลอิก (34-39% ของปริมาณไขมัน)
 3.โอเมก้า 9 (6-10% ของปริมาณไขมัน) 
 4.ยังอุดมไปด้วยไอโอดีน
 5.วิตามิน เอ
 6.วิตามิน อี

  น้ำมันจากเมล็ดถั่วดาวอินคา ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติสำหรับรสชาติและคุณสมบัติทางด้านสุขภาพ ในเดือนมิถุนายนปี 2007 น้ำมันถั่วดาวอินคา ได้รับรางวัลMedaille (เหรียญทอง)ในการแข่งขันอาหารพิเศษสินค้าโภคภัณฑ์ AVPA 
  น้ำมันถั่วดาวอินคาได้รับการเรียกว่า Super food เพราะมีคุณสมบัติสูงมีกรดไขมันที่จำเป็น น้ำมันที่มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ไม่รุนแรง 

  งานวิจัยใหม่ที่เน้นประโยชน์ต่อสุขภาพของกรดไขมันโอเมก้า, ให้ความสนใจในแหล่งที่ยั่งยืนของโอเมก้าเพิ่มขึ้น น้ำมัน ัถั่วดาวอินคาถูกนำมาใช้ในอาหารมังสวิรัติเพราะเพื่อให้ได้มากรดไขมันโอเมก้า 3 
  ประโยชน์ต่อสุขภาพของน้ำมันจากถั่วดาวอินคา
  1.ช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลHDL
  2.ป้องกันการแข็งตัวของเลือด โดยการรักษาระดับไขมันอิ่มตัวในกระแสเลือด ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและความดันเลือดสูง
  3.ช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์และป้องกันความดันโลหิตสูง
  4.ในโรคเบาหวาน / ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดอาการซึมเศร้า / สุขภาพจิตแจ่มใส
  5.รักษาความลื่นไหลและความแข็งแกร่งของเยื่อหุ้มเซลล์
  6.ช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือดโรคไขข้อ
  7.ช่วยดูแลโรคผิวหนัง หอบหืด  แผล ไมเกรน  ต้อหิน
  8.มีสารต้านอนุมูลอิสระ  ควบคุมความดันตาและเส้นเลือด
  9.การตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันหน้าที่เป็นสื่อกลางขนส่งออกซิเจนเครือข่ายจากเซลล์ของเลือดไปยังเนื้อเยื่อของไตทำงานให้เหมาะสม
รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
ถาม/ตอบ
1+1=? [คำตอบคือ : สอง] คำตอบคือ:สอง
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้