ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
admin ออฟไลน์
UID: No.1
โพส: 5654
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
7613
7601
216
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2014-12-07
ใช้งานล่าสุด: 2018-12-26

ถั่วดาวอินคา

สร้างงาน สร้างรายได้ ให้เกษตรกรไทย ปลูกง่ายให้ผลผลิตเร็ว (6-8 เดือน)
ลงทุนต่ำ รายได้สูง 60,000-100,000 บาท : ไร่ : ปี
ปลูกครั้งเดียวให้ผลผลิต 15-50 ปี

มีสัญญารับประกันราคารับซื้อกับเกษตรกร

ผลประโยชน์ที่จะได้รับ
ปีที่ 1  เก็บผลผลิตได้ 2-3 รอบๆ ละ 500-800 กก ต่อไร่รายได้ประมาณ 20,000-40,000 บาท ต่อไร่
ปีที่ 2-15 เก็บผลผลิตได้ 3-5 รอบๆละ 500-1,000 กก.ต่อไร่ รายได้ประมาณ 60,000-100,000 บาท ต่อไร่


 

ประวัติถั่วดาวอินคา ส่งเสิรมการปลูกถั่วดาวอินคา ประวัติความเป็นมาของต้นถั่วดาวอินคาหรือต้นองุ่นเขียว sacha inchi
ต้นถั่วดาวอินคาหรือต้นองุ่นเขียว sacha inchi มีมากว่า 3,000 ปี จากประเทศเปรู ในทวีปอเมริกาใต้ ต่อมาได้มีการตกลงแลกเปลี่ยนสินค้าและเมล็ดพันธ์กับประเทศจีน ซึ่งประเทศจีนก็ได้นำเมล็ดพันธ์ถั่วดาวอินคาเข้ามาทดลองปลูกทางภาคเหนือของไทย ด้วยเหตุผลที่ว่า สะดวกในการดูแลและการขนส่ง รวมทั้งสภาพอากาศที่เหมาะสม ต่อมาก็เริ่มแพร่หลาย สู่ภาคอิสานภาคตะวันออกและภาคเหนือตอนล่างของไทย จวบจนถึงทุกวันนี้ก็เริ่มมีการปลูกถั่วดาวอินคากันอย่างแพร่หลาย ในหลายๆประเทศ


ทำไมต้องปลูก
ถั่วดาวอินคา
หรือต้นองุ่นเขียว sacha inchi : เมื่อเทียบกับพืชเศรษฐ์กิจตัวอื่นๆ ต้น
ถั่วดาวอินคา
 จะให้ผลตอบแทนต่อไร่ที่สูงกว่าพืชตัวอื่นๆมาก (ให้ผลผลิตเมล็ดกะเทาะเปลือก 12,000 - 60,000 บาทต่อไร่ต่อปี) และปัจจุบันตลาดมีความต้องการเมล็ด
ถั่วดาวอินคา
เป็นอย่างมากและก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาดและการปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ ต้น
ถั่วดาวอินคา
หรือต้นองุ่นเขียว sacha inchi จึงเป็นที่ต้องการของตลาดโลกและตลาด AEC เป็นอย่างมาก ปลูกเพียง 7-8 เดือน สามารถเก็บฝัก ขายได้แล้ว จึงเป็นที่มาชื่อ
ถั่วดาวอินคา
 Sacha inchi ซึ่งลงทุนในระยะเวลาที่สั้น แต่สามารถเก็บเกี่ยวฝักแห้งได้ยาวนานถึง 15- 50 ปี จะเห็นได้ว่าประโยชน์ต้น
ถั่วดาวอินคา
หรือต้นองุ่นเขียวsacha inchi มีประโยชน์ทุกๆส่วน แถมมีอายุยืนยาว จึงเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีความสำคัญที่ภาครัฐและหน่วยงานที่รับผิดชอบ ที่จะต้องให้ความรู้และให้การสนับสนุน ทางด้านการเพาะปลูก
ถั่วดาวอินคา
 การตลาดเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรไทยที่จะต้องแข่งขัน สินค้าทางด้านการเกษตรได้และเพื่อที่จะรองรับตลาด AEC ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าและเราก็เป็นหนึ่งในสมาชิกนั้นเกษตรกรท่านใดสนใจเข้าร่วมโครงการสมัครลงทะเบียนทำสัญญาประกันราคาขั้นต่ำ    


 
VDO เปลี่ยนชีวิต 
ปลูกแล้ว รวยได้จริงหรือไม่ มีคำตอบ!!
สายพันธุ์ถั่วดาวอินคาของแท้
           
สายพันธุ์ถั่วดาวอินคาในไทย
สายพันธุ์ เชียงราย 1 -------> เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ดอน ทนแล้ง
สายพันธุ์ เชียงราย 2 -------> เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ลุ่ม ฉ่ำน้ำ
สายพันธุ์ เชียงราย 1 และเชียงราย 2 ไม่มีความแตกต่างกันในเรื่องผลผลิต
*** โดยปัจจัยที่เป็นตัวกำหนดผลผลิต ได้แก่ น้ำ , ปุ๋ย และการแต่งกิ่ง
ข้อมูลทั่วไป
ต้นถั่วดาวอินคา
       พืชจากป่าอเมซอน ของชาวเปรู พืชชนิดนี้ เติบโตในสภาพอากาศ 10 – 30 องศาเซลเซส เจริญเติบโตในระดับความสูงตั้งแต่ 70 เมตร (ป่าต่ำ) ถึง  2,000 เมตร (ป่าสูง) ช่วงชีวิตดาวอินคา มีอายุ 15-50 ปี มีผลเหมือนดาว  เมื่อสกัดเมล็ดจะมีน้ำมัน หลังจากสกัด แล้วจะได้แป้งและน้ำตาลที่มีคุณค่าทางชีวภาพสูง


วิธีการเตรียมพื้นที่ปลูก
เตรียมพื้นที่โดยการกำจัดวัชพืช ด้วยเครื่องตัดหญ้าห้ามใช้สารเคมีโดยเด็ดขาดะ
ขุดหลุมกว้าง x ยาว x ลึก = 30 x 30 x 15 เซนติเมตร  
รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยอินทรีย์ ประมาณ 250 กรัม หรือ 1-2 กำมือต่อหลุมวิธีการปลูก
ปลูกลึก 15-20 เมตร
นำไม้ไผ่ยาวประมาณ 2 เมตร ปักหลักยึดลำต้น เพื่อให้ต้นดาวอินคาเลื้อยขึ้นค้าง


ระยะปลูก
พื้นที่ 1 ไร่ ปลูกได้ประมาณ 200 ต้น
ระยะห่าง 3×3 เมตร

การทำค้าง
ทำเสาค้างด้วยเสาปูน หรือไม้ ฝังให้แน่นสูง 2 เมตร ฝังลงพื้นดิน 50 ซม ทำเป็นแบบ A เฟรม หรือ รูปตัว T ก็ได้  ใช้ลวด หรือสายไฟเก่าก็ได้ สำหรับสายไปสามารถจัดหาให้ได้ มีราคาถูก คุณภาพกี  ใช้ขึง ระหว่างต้นเสาให้เป็นแนว


การดูแลรักษา

  ต้นถั่วดาวอินคา เป็นพืชปลูกในระบบอินทรีย์ (Organic) เป็นพืชที่ป้องกันตนเอง ทนต่อโรคและแมลงจึงไม่ยุ่งยากในการดูแลรักษา
 
การใส่ปุ๋ย
ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ ปีละ 400 กรัม / ไร่ / ปี
ครั้งที่ 1 รองก้นหลุมก่อนปลูกในอัตรา 250 กรัม ต่อหลุม (ปุ๋ยอินทรีย์)
ครั้งที่ 2 ใส่ในระยะพืชอายุ 15-20 วันใส่เดือนละ 2 ครั้งๆ 250 กรัม (ปุ่ยอินทรีย์)

ครั้งที่ 3 ใส่ระยะพืชได้ 2 เดือน ใส่ปุ๋ยในอัตรา 500 กรัมต่อต้น ซึ่งเป็นระยะติดดอกออกผล
 

การตกแต่งกิ่ง
ให้ตัดแต่งกิ่งเมื่อยอดเถ้ายาวประมาณ 130-150 ซม หรือตามความสูงของค้าง
ในระยะปีที่ 2 ให้ตัดแต่งกิ่งที่ไม่ให้ผลผลิต กิ่งที่เป็นโรค หรือ กิ่งที่ไม่ต้องการออก

 
ระยะเก็บเกี่ยว
     เมื่ออายุได้ 6-8 เดือน จะเก็บผลผลิต(เมล็ด) ที่แห้งจากเถานำมาตากให้แห้ง รวบรวมส่งตามจุดรับซื้อ ที่บริษัท กำหนดหลังจากนั้นจะเก็บเกี่ยวทุก 2-3 เดือน ต่อเนื่องตลอดทั้งปี
ข้อมูลโดยทั่วไปของถั่วดาวอินคา

ถั่วดาวอินคา (Sacha Inchi) เป็นพืชที่มีขนาดเล็กสีเขียวสดเมื่อหนุ่มและมีสีน้ำตาลเข้มเมื่อฝักแก่เต็มที ฝักมักจะมี 4-6 แฉก ถั่วดาวอินคาเป็นพืชที่ให้ผลเร็วมากปลูกระยะเวลาไม่เกินหกเดือนก็สามารถให้ผลผลิตและสามารถให้ผลผลิตได้เป็นระยะเวลายาวนานถึง 15-50 ปี โดยไม่จำเป็นต้องทำการปลูกซ้ำๆ 

      จากงานวิจัยหลายๆ สถาบัน
ถั่วดาวอินคา เป็นพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากเพราะอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็น มีวิตามิน A และ E อีกทั้งมีกรดไขมันโอเมก้า 3,6 และ 9 ในปริมาณที่สูงมากจากเหตุผลดังกล่าวทำให้การปลูกถั่วดาวอินคาจะให้ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจสูงตามไปด้วย เนื่องจากคุณสมบัติดังกล่าวสามารถนำไปผลิตเป็นยารักษาโรคและเครื่องสำอาง ซึ่งปัจจุบันมีความต้องการสูงมาก


ประวัติความเป็นมาของถั่วดาวอินคา Inca (Sacha inchi) :
ถั่วดาวอินคา|ถั่วดาวอินคา|ถั่วดาวอินคา|ถั่วดาวอินคา|ถั่วดาวอินคา
     เมล็ด Sacha Inchi ถูกนำมาใช้ในการบำรุงรักษาอย่างใดอย่างหนึ่งของอารยะธรรมที่ทันสมัย??ที่สุดในประวัติศาสตร์ของเผ่า Inca เชื่อว่าเป็นพืชที่ได้ใช้โดย Incas มากกว่า 3000 ปีที่ผ่านมาซึ่งจะเห็นได้จากหลักฐานของพืชบนเรือในสุสาน Incan

     Sacha inchi มีการใช้แบบดั้งเดิมของชุมชนใน Amazon ในอาหารที่แตกต่างกันเช่น ซุปในระดับภูมิภาคและเมล็ดสุกที่เป็นส่วนผสมในซอส น้ำมันและเมล็ดคั่วเป็นส่วนผสมอาหารที่พบโดยทั่วไปในเมืองและทั่วป่าเปรู นอกจากนี้ยังใช้ภายนอกโดยคนเปรูเป็นครีมฟื้นฟูที่ใช้บนผิวหนังสมบัติของ Amazon นี้มีประวัติศาสตร์อันยาวนานซึ่งตอนนี้คุณสามารถมีการเข้าถึงในรูปแบบของ SaviSeed การชิมที่ดีที่สุดแหล่งที่ร่ำรวยที่สุดของโอเมก้า 3

     Sacha inchi เป็นพืชจากป่าอะเมซอนของชาวเปรู พืชชนิดนี้เติบโตในสภาพอากาศอุ่น (10 ? C Min - 36 ? C max) ลักษณะที่ดีสำหรับการปลูกถั่ว Inca จะเจริญเติบโตในระดับความสูงตั้งแต่100 เมตร (ป่าต่ำ) ถึง 2000 เมตร(ป่าสูง) จากระดับน้ำทะเล ช่วงชีวิตของถั่ว Inca มีอายูถึง 10-50 ปี พืชมีผลไม้ที่มีรูปร่างที่แปลกประหลาดที่เหมือนดาว เมื่อสกัดเมล็ดจะมีน้ำมัน หลังจากการสกัดน้ำมันที่"เค้ก"แล้วจะได้แป้งและโปรตีนที่มีคุณค่าทางชีวภาพสูง

ถั่ว Inca (Sacha inchi) :

ตระกูล : Euphorbiaceae
สายพันธุ์ : Plukenetia
สปีชี่ : Linneo Volubilis
ชื่อสามัญ : Sacha inchi, Sacha inchic, Sacha mani, Inca peanut (ถั่วลิสง Inca)
ภาษาท้องถิ่น : เรียกอีกชื่อว่า องุ่นสีเขียว หรือ แบริ่ง


    ลักษณะทั่วไป : เป็นพืชสมบูรณ์ดอกขนาดเล็กฝักมีขนาดเล็ก (เส้นผ่าศูนย์กลาง 3-5ซม.), สีเขียวสดใสเมื่อยังอ่อนและมีสีน้ำตาลเข้มเมื่อฝักแก่เต็มที่ ที่ฝักมักจะมี 4-6 แฉก เมล็ดกว้าง 15 ถึง 20 มม. ,หนา 7-8 มม. น้ำหนักของเมล็ดประมาณ 0.8 - 1.4 กรัม เมล็ดอุดมไปด้วยสารอาหารและกรดไขมันที่จำเป็นทำให้ไม่ซ้ำกันระหว่างพืชอื่นที่คล้ายคลึงกัน

    ต้น : เป็นไม้เถาทรงพุ่ม เจริญเติบโตสูง 2-3 เมตร เป็นพืชที่ต้องการแสงแดดและความชื้นสูง

    ผล : เป็นรูปดาว เมื่ออ่อนจะเป็นสีเขียวและมีสีน้ำตาลเข้มเมื่อฝักแก่เต็มที่ มีเปลือกที่ครอบคลุมเมล็ดใน 3 ชั้น 1ฝักมีเมล็ด 3-7 เมล็ด

     การเก็บเกี่ยว : เก็บเกี่ยวหลังปลูก เพียงแค่ 7-8 เดือน หลังการเก็บเกี่ยว ครั้งแรกยังสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้หลายต่อหลายครั้งตลอดทั้งปีและขึ้นอยู่กับการ ดูแลเอาใจใส่ของผู้ปลูก แหล่งน้ำ และ การใส่ปุ๋ย สามารถให้ผลผลิตได้นานเป็นสิบๆ ปี (จากสถิติของประเทศเปรูสามารถเก็บผลผลิตได้ถึงห้าสิบปีขึ้นไป ) 

    ข้อดีของถั่ว Inca (Sacha inchi) :

     - เป็นพืชที่ให้ผลผลิตที่มีความยาว 15 - 50 ปี

     - ผลผลิตสูงมากกว่า 4,000-5,000 กิโลกรัมต่อ6 ไร่และผลตอบแทนทางเศรษฐกิจสูงมากเมื่อเปรียบเทียบต่อไร่

    - เก็บเกี่ยวได้ตลอดทั้งปี ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาจะต่ำกว่าการผลิตพืชน้ำมันชนิดอื่น ๆ 

ข้อดีทางอุตสาหกรรม :

เมล็ดมีปริมาณน้ำมันสูง มากกว่า 50%สกัดด้วยความเย็นแบบง่ายๆ และไม่ต้องใช้การกลั่น มีความเข้มข้นของกรดไขมันที่จำเป็นและโอเมก้า 3,6,9 สูง มีสารต้านอนุมูลอิสระวิตามิน A และวิตามินอี (อัลฟาโทโคฟีรอ) เป็นแหล่งโปรตีนที่สูงและอุดมด้วยกรด อะมิโนจำเป็นและไม่จำเป็นที่มีความสำคัญต่อสุขภาพที่ดีมาก นอกจากนี้ ลักษณะของน้ำมันที่สกัดได้ ยังมีความเข้มข้นสูง เกือบเท่ากรดไขมันธรรมชาติที่จำเป็น(84%) คือ มากกว่า 48% 

ข้อดีทางโภชนาการ :

- เป็นน้ำมันที่ไม่มีอะไรที่เป็นพิษหรือเป็นอันตรายต่อสุขภาพ หรือมีข้อจำกัด ในการบริโภคของมนุษย์

- น้ำมันSacha Inchi ได้รับรางวัลเหรียญทองของคุณภาพที่ดีเยี่ยมของโลก ในการแข่งขันในปารีสปี 2004; น้ำมันชนิดอื่น ๆ ที่อุดมไปด้วย Obega 3, เช่นลินซีดและ perilla, ซึ่งประกอบด้วยสารพิษและดังนั้นจึงไม่ได้รับอนุญาต ให้นำมาใช้สำหรับการบริโภคของมนุษย์ในบางประเทศ น้ำมัน Sacha Inchi นอกจากจะมีความเข้มข้นของน้ำมันที่มีคุณภาพสูงแล้ว ในเมล็ดของ Sacha Inchi จะมีโปรตีนที่มีคุณภาพและอุดมไปด้วยกรด อะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายสูงถึง 96% ซึ่งเป็นแหล่งปรตีนที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย

ข้อดีด้านสิ่งแวดล้อม : 

Sacha Inchi เป็นพืชป่าและพืชส่งเสริมการปลูกในป่าของ Amazon ซึ่งมีผลกระทบเชิงบวกมากขึ้นกว่าผลกระทบเชิงลบเมื่อเทียบกับพืชน้ำมันอื่น ๆ 

ประโยชน์ทางเศรษฐกิจ : 

ผลผลิตโดยน้ำหนักของเมล็ดต่อไร่สูง มีปริมาณน้ำมันในเมล็ดที่สูว และเป็นพืชตระกูลถั่วที่มีความสะดวกต่อการเก็บเกี่ยวในเชิงอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบที่มากกว่าการปลูกพืชน้ำมันชนิดอื่น ๆ ที่มีการนำมาใช้ในการผลิตน้ำมันและโปรตีนสำหรับการบริโภคและผสมในเครื่องสำอางของมนุษย์

ประโยชน์ต่อสุขภาพของน้ำมัน :

ผลการวิจัยล่าสุดได้แสดงให้เห็น Sacha Inchi เป็นน้ำมัน เพื่อช่วยรักษาความหลากหลายของสภาวะสุขภาพของมนุษย์ น้ำมันSacha Inchi ไม่มีคอเลสเตอรอลและโอเมก้า 3, 6 และ 9 ที่อยู่ในน้ำมัน Sacha Inchi จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล HDL, และ ป้องกันการแข็งตัวของเลือดโดยการรักษาไขมันอิ่มตัวในกระแสเลือดซึ่งจะช่วยลด ความเสี่ยงของโรคหัวใจ ความดันเลือดสูง ช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์และความดันโลหิตสูง ป้องกัน การเป็นโรคเบาหวาน / ลดน้ำหนักควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดอาการซึมเศร้า / สุขภาพจิตแจ่มใส รักษาความลื่นไหลและความแข็งแกร่งของเยื่อหุ้มเซลล์ ช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือดโรคไขข้อ รักษาโรคผิวหนัง หอบหืด แผล ไมเกรน ต้อหิน มีสารต้านอนุมูลอิสระ ควบ คุมตาข้อต่อความดันและเงื่อนไขของเส้นเลือดและการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน หน้าที่เป็นสื่อกลางขนส่งออกซิเจนเครือข่ายจากเซลล์ของเลือดไปยังเนื้อเยื่อ รักษาระบบการทำงานของไตที่เหมาะสมและการไหลขอโลหิต

Sacha Inchi ได้เปรียบกว่า พืชน้ำมันอื่น ๆ ที่ใช้ในการผลิตน้ำมันและเป็นแหล่งโปรตีนสำหรับมนุษย์ และ เครื่องสำอาง เมล็ดของพืช Sacha Inchi ที่ใช้ในการผลิตน้ำมัน Sacha Inchi มี ข้อได้เปรียบที่สำคัญเมื่อเทียบกับ ผลผลิต ของพืชอื่น ๆ ที่มีน้ำมันไม่อิ่มตัวสูงและสามารถทำเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายชนิดทั้งสินค้า บริโภคและอุปโภค

ดั้งนั้นถ้าท่านได้บริโภคหรือได้ใช้ผลิตภัณฑ์จากถั่วอินคา สุขภาพของท่านจะปลอดจากโรคภัยไข้เจ็บ มีอายุยืนยาวเป็นหมื่นๆ ปี ดังพุทธศาสนสุภาษิต "อาโรคฺย ปรมา ลาภา." ความไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐรายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
ถาม/ตอบ
1+1=? [คำตอบคือ : สอง] คำตอบคือ:สอง
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้