ซ่อมบ้านด้วยตัวเอง ทำได้ไม่ยาก

1 ขอบหน้าต่างรั่ว
กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ฝนหยดเข้ามาเป็นทาง ไม่ได้เกิดน้ำรั่วซึม แต่อาจจะเป็นเพราะเจอรูพรุน ๆ มีมดแมลงเริ่มเดินเข้ามาตามรอยขอบหน้าต่าง ซึ่งอาจเกิดจากความร้อนทำให้ซิลิโคนยางขยายตัว หรือมด ปลวก เจาะให้เป็นรู รีบใช้กาวซิลิโคน ซีล ยิงไว้อุดรอยเล็กน้อยนี้ไม่ให้บานปลาย

2 ผนังเป็นรอยร้าวเล็กน้อย
เจอผนังร้าวหนาเท่าเส้นผมเส้นเดียว แต่ยาวเป็นเมตร หากดูแล้วเป็นอาการร้าวเพราะปูนแตก (ลองใช้เส้นด้ายแข็ง / เข็ม / เส้นผม แยงเข้าไปว่าลึกถึงระดับโครงสร้างหรือเปล่า ถ้าไม่ถึงซ่อมเองได้ไม่ต้องรื้อ) จากอากาศร้อน ปูนฉาบเกิดจับตัวแตกร้าวเป็นแถว ก็ใช้วิธีละลายซีเมนต์ฉาบลงรอยร้าวแล้วค่อย ๆ เกลี่ยก็ได้ ง่ายมาก ๆ

3 กระเบื้องหลุดล่อน
กลับบ้านเข้าบ้าน พบว่ากระเบื้องในครัวระเบิด กระเบื้องผนังแตก กระเบื้องล่อน เป็นเพียง เพียงแผ่นเดียว (ไม่อยากจ้างช่าง กลัวเสียค่าแรงเยอะ) ก็เดินไปร้านวัสดุก่อสร้าง เลือกซื้ออุปกรณ์รื้อกระเบื้อง เลือกยาแนวและกระเบื้องใหม่ปูได้เลย รวมแล้วจ่ายค่าซ่อมแซมเองน้อยกว่าเสียค่าแรงจ้างช่างมาทำก็ได้

4 น้ำซึมผนังบ้าน
น้ำซึมเพียงเล็กน้อย ลองตรวจสอบด้วยตัวเองก่อนว่า ซึมมากหรือซึมน้อย ถ้าเป็นไม่มาก ก็อุดท่อที่แตก ฉาบซีเมนต์กันซึมป้องกันการรั่วซ้ำได้ แต่หากเป็นการร้าวระดับโครงสร้าง ต้องให้ช่างผู้เชี่ยวชาญมาดูแล (ปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้) หากฉาบซีเมนต์ใหม่แล้วกลัวผิวผนังไม่เรียบ ก็ใช้ผลิตภัณฑ์ จระเข้ สกิมโค้ท ปรับผิวอีกครั้ง

5 ลานจอดรถลื่นด้วยตะไคร่น้ำ
การขัดพื้นตะไคร่น้ำออกอาจจะไม่เพียงพอ เพราะหากน้ำขังใหม่ ตะไคร่ก็เติบโตขึ้น ไม่หายสักที ลองหาผลิตภัณฑ์น้ำยาขัดตะไคร่น้ำมาทำความสะอาด ให้ถึงรากถึงโคน กำจัดปัญหาที่จุดเริ่มต้น เพื่อชะลอการเกิดคราบใหม่ ปกป้องผิวพื้นลานจอดรถได้ยาวนาน 6 เดือนขึ้นไป

6 ขับรถชนรั้ว / เสา
บางครั้งถอยรถยนต์เข้าบ้าน หรือ ขับรถจักรยานยนต์ชนรั้ว ทำให้ซีเมนต์รั้ว / เสา เป็นรอยแตก หากต้องการฉาบใหม่เอง โดยไม่ต้องจ้างช่าง ก็สามารถทำได้ ไม่ต้องกังวลว่าจะได้ซีเมนต์ที่ไม่เหมือนเดิม เพราะมีซีเมนต์ซ่อมแซม ที่เรียกว่า “ปูนเกร้าท์” เป็นปูนซ่อมแซมผสานกับเนื้อซีเมนต์เดิมได้ (ความแข็งแรงไม่ต่างจากเดิม) แล้วค่อยทาสีทับ หรือแม้กระทั่งขับรถชนโอ่งแตกร้าวเป็นรูเล็กน้อย ไม่อยากซื้อโอ่งใหม่ ก็ใช้ “ซีเมนต์ปลั๊ก” ปั้นเท่ากำมืออุดรอยรั่วได้อย่างง่าย ๆ

7 สีทาภายนอกเก่า
บ้านที่อยู่อาศัยมานาน อาจจะเกิดสีลอก สีจาง หากคุณอยากซ่อมแซมสีอย่างประหยัด และใช้งานได้อีก 10 – 15 ปี ลองเปลี่ยนจากสีน้ำมัน มาเป็นสีประเภท Color Cement ด้วยการขัดสีเก่าออก และเลือกทาซี Color Cement 2 ชั้น (มีให้เลือกกว่า 40 สี) ก็ทำให้คุณได้บ้านสวย ๆ โชว์ผิว

 

สอบถาม ปรึกษาฟรี

โทร 0934649398

Posts created 4941

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top