5 วิธีเลือกสแตนเลส

1. สแตนเลสเส้นกลมกลุ่มออสเทนนิติก (Austenitic Stainless Rod)

สแตนเลสเส้นกลมกลุ่มออสเทนนิติก (Austenitic Stainless Rod) ลักษณะของโครงสร้างจะมีความยืดหยุ่นกว่าสแตนเลสกลุ่มอื่น โดยมีส่วนผสมของธาตุนิกเกิลหรือธาตุแมงกานีส ซึ่งให้คุณสมบัติพิเศษคือ ไม่เป็นสนิม ทนต่อการกัดกร่อนได้ดี เนื่องจากเป็นโลหะผสมเหล็กที่ไม่สามารถชุบแข็งได้และแม่เหล็กดูดไม่ติด จึงเป็นที่นิยมใช้ในงานประกอบและขึ้นรูปทั่วไป เช่น ทำประตูรั้ว ทำราวระเบียง ราวบันไดบ้านหรืออาคารต่างๆ เป็นต้น
stainless_rods02

2. สแตนเลสเส้นกลมกลุ่มเฟอร์ริติก (Ferritic Stainless Rod)

สแตนเลสเส้นกลมกลุ่มเฟอร์ริติก (Ferritic Stainless Rod) มีลักษณะเป็นโครงสร้างเดียวกับเหล็กทั่วไป ซึ่งให้คุณสมบัติพิเศษคือ แม่เหล็กสามารถดูดติดได้ ทนทานต่อการกัดกร่อนได้ดี โดยจะขึ้นอยู่กับปริมาณของธาตุโครเมียมที่ผสม แต่ไม่สามารถทำการรีดให้แข็งและชุบแข็งได้ ทำให้มีโอกาสเกิดสนิมได้ง่ายกว่าสแตนเลสกลุ่มอื่น จึงนิยมนำมาใช้ทำเครื่องครัว อ่างล้างจาน ระบบท่อไอเสียยานยนต์ เป็นต้น
stainless_rods03

3. สแตนเลสเส้นกลมกลุ่มมาร์เทนซิติก (Martensitic Stainless Rod)

สแตนเลสเส้นกลมกลุ่มมาร์เทนซิติก (Martensitic Stainless Rod) โครงสร้างของโลหะมีลักษณะคล้ายกับกลุ่มเฟอร์ริติก แต่ปริมาณธาตุคาร์บอนสูงกว่า ซึ่งให้คุณสมบัติพิเศษคือ สามารถนำไปชุบแข็งได้ ต้านทานต่อการสึกกร่อน และทนทานกว่าสแตนเลสกลุ่มออสเทนนิติกและเฟอร์ริติก จึงเหมาะนำมาใช้ผลิตเครื่องตัด เครื่องมือช่าง อุตสาหกรรมเครื่องบิน พัดลม กังหัน ตู้แช่ขนาดใหญ่ เป็นต้น
stainless_rods04

4. สแตนเลสเส้นกลมกลุ่มดูเพล็กซ์ (Duplex Stainless Rod)

สแตนเลสเส้นกลมกลุ่มดูเพล็กซ์ (Duplex Stainless Rod) จะมีโครงสร้างผสมระหว่างออสเตนไนต์และเฟอร์ไรต์ ที่มีคุณสมบัติพิเศษคือ มีความแข็งแรง มีความเหนียวสูง และมีความทนทานต่อการกัดกร่อนได้ดี แต่จะมีราคาสูงกว่าสแตนเลสกลุ่มอื่นๆ จึงเหมาะสำหรับใช้กับงานเชื่อมและงานขึ้นรูป เช่น งานปั๊มก้นลึก ชิ้นส่วนอุตสาหกรรมปิโตรเคมี เป็นต้น
stainless_rods05

5. สแตนเลสเส้นกลมกลุ่มเหล็กกล้าชุบแข็งแบบตกผลึก (Precipitation Hardening Steel Stainless Rod)

สแตนเลสเส้นกลมกลุ่มเหล็กกล้าชุบแข็งแบบตกผลึก (Precipitation Hardening Steel Stainless Rod) เป็นสแตนเลสที่ใช้การตกตะกอนของโลหะเพิ่มคุณสมบัติพิเศษที่แตกต่างกัน ซึ่งสามารถแบ่งการตกตะกอนของโลหะได้ 3 รูปแบบ คือ แบบมาร์เทนซิติก, แบบกึ่งออสเทนนิติก และแบบออสเทนนิติก โดยแต่ละรูปแบบเพิ่มความแข็งแรงและความเหนียวได้ต่างกันออกไป สามารถทำการชุบแข็งได้ จึงเหมาะสำหรับทำแกนปั๊ม หัววาล์ว และชิ้นส่วนประกอบของเครื่องบิน เป็นต้น

   ติดต่อช่าง                                  

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *