4 เทคนิควิธีเลือกผ้าม่าน ให้เหมาะสมกับบ้านของคุณ

1. ประเภทของผ้าม่าน โดยทั่วไปนั้น ผ้าม่านจะมีอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน คือ 1) ผ้าม่านกรองแสง และ 2) ผ้าม่านกันแสง ซึ่งตัวแปรที่สำคัญในการเลือกประเภทผ้าม่านทั้ง 2 ประเภทนี้ก็คือ “แสงแดด”
กล่าวคือ ถ้าหากพื้นที่ที่เราต้องการติดตั้งผ้าม่าน มีแสงแดดผ่านเข้ามาโดยตรงและแรงจัด เราก็ควรเลือกผ้าม่านกันแสง ที่จะช่วยลดแสงแดดและความร้อน ตรงกันข้าม หากเป็นพื้นที่ที่แสงเข้าถึงน้อย
ก็ควรที่จะเลือกผ้าม่านกรองแสงมากกว่า

2. รูปแบบของผ้าม่าน รูปแบบของผ้าม่านที่ค่อนข้างได้รับนิยมในท้องตลาดจะมีอยู่ด้วยกันหลักๆ 5 รูปแบบด้วยกัน คือ 1) ม่านจีบ 2) ม่านพับ 3) ม่านม้วน 4) มู่ลี่ และ 5) ม่านปรับแสง
ซึ่งแต่ละรูปแบบก็มีความเหมาะสมในการใช้ที่แตกต่างกันไป อาทิ ม่านพับเหมาะกับหน้าต่างบานตั้งขนาดเล็ก มู่ลี่เหมาะกับหน้าต่างที่ไม่ได้ใช้บ่อยๆ เป็นต้น

3. ขนาดและพื้นที่ติดตั้งผ้าม่าน ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องคำนึงเป็นอย่างมากเช่นกัน เพราะขนาดและพื้นที่ย่อมเป็นตัวบ่งบอกว่าควรจะใช้ผ้าม่านประเภทใดรูปแบบใด
ซึ่งจะสอดคล้องกับวิธีเลือกผ้าม่านในข้อที่ 1 และ 2 ยกตัวอย่างเช่น หากพื้นที่ห้องได้รับแสงน้อย มีเพดานต่ำและขนาดหน้าต่างที่เล็ก
ก็ควรเลือกม่านพับกรองแสงหรือมู่ลี่มากกว่าที่จะเลือกม่านจีบกันแสงที่มีขนาดล่อนใหญ่ เพราะจะทำให้ห้องมืด น่าอึดอัดและดูเตี้ยยิ่งกว่าเดิม

4. สีของผ้าม่าน เป็นปัจจัยที่จะช่วยทำให้ผ้าม่านกลายเป็นของแต่งบ้านที่สำคัญได้เป็นอย่างดี ส่วนวิธีเลือกสีของผ้าม่านที่แนะนำนั้น ก็ให้พิจารณาจากสีของกำแพงบ้าน ประตู หน้าต่าง เฟอร์นิเจอร์
วัสดุและของตกแต่งในพื้นที่ที่ต้องการติดตั้งผ้าม่าน อาจจะตัดสินใจยากเสียหน่อยสำหรับมือใหม่ที่เริ่มตกแต่งบ้านหรือพึ่งเริ่มใช้ผ้าม่าน แต่สำหรับคนที่ตกแต่งบ้านอยู่บ่อยๆ ก็คงตัดสินใจได้อย่างไม่ยากนัก
ซึ่งเราขอแนะนำมือใหม่ทั้งหลาย ให้เลือกใช้บริการออกแบบและติดตั้งผ้าม่านดีกว่า จะได้ไม่ต้องมาเสียเงินเพื่อซื้อผ้าม่านมาลองใช้หลายๆ อัน

     ติดต่อสอบถาม   


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *