5 วิธีเลือกผ้าม่าน

1. ความนิยมเปลี่ยนตามกาลเวลา

สมัยก่อน ความนิยมเลือกผ้าม่านจะเลือกเป็นสีเข้ม สีสด เช่นสีแดง สีน้ำเงิน สีเขียว สีส้ม เหตุผลเพระกลัวผ้าเก่า สีซีดเร็ว และเพื่อการใช้งานที่คุ้มค่ายาวนาน ต้องกันแดด กันแสงได้ดี
โดยเชื่อว่าสีเข้มจะทำให้ผ้าดูเก่าช้า สีซีดน้อยกว่าผ้าสีอ่อน ส่วนเนื้อผ้าต้องเป็นผ้าที่หนามากๆ เชื่อว่าจะได้ทนทาน อายุการใช้งานยาวนาน คุ้มค่ากว่ากับเงินที่เสียไป
นั้นคือความคิดและค่านิยมเมื่อก่อน

2. สีมีผลต่ออารมณ์

ต่อมาแนวคิดนั้นเริ่มเปลี่ยน เนื่องจากในปัจจุบัน คนส่วนใหญ่มีความเข้าใจในเรื่องของเนื้อผ้าและสีมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของสี ที่มีอิทธิพลและมีผลต่ออารมย์
ความรู้สึกของมนุษย์ การเลือกสีผ้าม่าน ปัจจุบันนี้จึงต่างจากเมื่อก่อนมาก มีความลงตัว สวยงามมากขึ้น ได้บรรยากาศ ความรู้สึกที่ดีกว่าเดิม

3. สีที่นิยมทำม่าน

ในปัจจุบัน สีที่ได้รับความนิยม ได้แก่สี เอิร์ธโทน คือสีที่มองไม่เป็นสีใดสีหนึ่งเลยที่เดีวว หรือเป็นสีที่มองกล่ำกึ่ง เป็นสีผสม อาจเป็นเทาอมฟ้า
น้ำตาลอมม่วง เทาน้ำตาล ประมาณนี้ โทนสีมองแล้ว อบอุ่น เช่น โทนน้ำตาล ทั้งอ่อนและเข้ม และสีใกล้เคียงเช่น สีเบจ สีครีม สีเทา หรือสีที่มองแล้วที่ให้ความรู้สึก
นุ่มนวล อบอุ่น อ่อนโยน มองสบายๆ ด้วยเหตุผลของสี จึงมีส่วนสร้างบรรยากาศทำให้บ้านหรือที่พักอาศัยน่าอยู่ยิ่งขึ้น

4. ผ้าที่นิยม

ผ้าม่านทุกวันต่างจากเมื่อก่อน เหตุเพราะค่านิยมมีการเปลี่ยนแปลง เดียวนี้ผ้าหนาๆ แข็งๆ ไม่เป็นที่นิยม การทำผ้าม่าน สิ่งที่ต้องการหลักคือความสวยงาม ความพริ้วไหว
อ่อนช้อยของเนื้อผ้า หลายปีที่ผ่านมา ความนิยมของการใช้ผ้า จะเน้นเรื่องการทิ้งตัว มองดูพริ้วๆ มาจีบไม่นิยมรีดจีบให้เป็นสันคม แต่นิยมโดยปล่อยผ้าให้เป็นลอนโค้งสลับไปมา
เป็นรูปแบบการทิ้งตัวเป็นธรรมชาติมากกว่า

ผ้าม่านปัจจุบัน ราคาถูกกว่า 10 ปีที่ผ่านมา

5. ปัจจุบัน ราคาผ้าเมื่อเทียบกับเมื่อก่อน ผ้าทุกวันนี้ราคาถูกกว่าเมื่อก่อนมาก การทำผ้าม่านหนึ่งหลังจึงใช้งบประมาณไม่เท่ากับสมัย 10 ปีที่ผ่านมา
และผ้ายังมีคุณสมบัติได้ตามต้องการมากว่า เช่น เป็นผ้าหน้ากว้าง ตัดเย็บไม่ต้องต่อผ้า เป็นผ้ากันแสง Black out, Dim out เนื้อผ้านิ่ม
พริ้วไหว ทิ้งตัวดี มีน้ำหนัก ผ้าไม่ต้องหนาเหมือนเมื่อก่อน คุณสมบัติมากกว่า ดูแลรักษาง่ายกว่า ที่สำคํยราคาถูกกว่าเมื่อก่อนมาก

   สอบถาม กดเลย                 

Posts created 4941

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top